4 tính năng tuyệt vời đang bị bỏ quên trong WordPress

Thông thường khi nói đến viết blog, chúng ta thường hiểu là tận dụng tối đa các công cụ đăng tải thông tin để xuất bản những bài viết của mình lên internet. Như 4 tính năng tuyệt vời đang bị bỏ quên trong WordPress

Thông thường khi nói đến viết blog, chúng ta thường hiểu là tận dụng tối đa các công cụ đăng tải thông tin để xuất bản những bài viết của mình lên internet. Nhưng cho dù bạn có sử dụng nhiều công cụ như thế nào đi chăng nữa thì nền tảng blog mà bạn đang sử dụng là một công cụ quan trọng nhất giúp bạn viết blog tối ưu hóa hơn.

Và WordPress là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các blogger hiện nay bởi các tính năng tuyệt vời mà nó mang lại cho người dùng, cộng thêm một thư viện plugin và theme đa dạng khiến cho các blogger hay các nhà phát triển web dựa trên nguồn mở không thế chối từ nó. Cũng chính bởi có quá nhiều chức năng nổi bật nên khiến một số người quên mất một vài tính năng đáng lẽ ra nó rất hữu ích trong WordPress, cụ thể là 5 tính năng quan trọng dưới đây mà chúng ta có thể lãng quên nó trong WordPress.

Post Slug

Slug trong category, tag, page thì chúng ta đều không lạ lẫm gì rồi. Nhưng slug ở bài viết thì sao? Có lẽ đối với nhiều người cho đến bây giờ vẫn chưa biết rằng slug hỗ trợ cả bài viết.

Đây là một tính năng nhằm tối ưu hóa liên kết dẫn đến bài viết bằng cách thêm một từ khóa bất kỳ vào đằng sau hậu tố tên miền để dẫn đến bài viết đó. Ví dụ như nếu chúng ta tạo slug cho bài viết nào đó là thu-thuat và khi các bạn truy cập vào yourexample.com/thu-thuat thì trình duyệt sẽ tự động chuyển bạn đến bài viết đó. Tính năng này rất có lợi nếu như bạn muốn tạo một từ khóa nào đó ngắn gọn dễ nhớ để dẫn tới các bài viết quan trọng hoặc gửi cho bạn bè và họ có thể nhớ được liên kết dẫn tới bài viết thông qua slug mà không cần nhớ link bài viết gốc dài vô tận kia.

Để kích hoạt chức năng này, bạn nhấp vào nút Screen Options ở phía trên trang viết bài, sau đó nhìn xuống dưới sẽ thấy phần tùy chọn Slug cho bài viết.

4 tính năng tuyệt vời đang bị bỏ quên trong WordPress

Đặt lịch xuất bản bài viết tự động (Scheduled Posting)

Bạn sẽ làm gì khi đang có rất nhiều ý tưởng viết bài nhưng thời gian sắp tới bạn phải đi du lịch xa, hoặc không thể đăng bài viết trong một thời gian ngắn? Nếu blog bạn trong một thời gian không được cập nhật nội dung thì chắc hẳn bạn sẽ mất đi một lượng độc giả nhất định. Về nguyên tắc, bạn vẫn có thể soạn thảo trước những bài viết hay và đặt lịch đăng tự động cho nó trong WordPress, nhưng hầu như những người mới sử dụng vẫn chưa biết hoặc quên mất tính năng này và thay vào đó là họ phải tự đăng bài viết bằng cách thủ công.

Để sử dụng tính năng này, các bạn nhấn vào nút Edit ngay tại phần Publish trong khung soạn thảo để đặt thời gian bài viết xuất hiện trên blog sau đó nhấn nút Schedule.

4 tính năng tuyệt vời đang bị bỏ quên trong WordPress

Media Library

4 tính năng tuyệt vời đang bị bỏ quên trong WordPress

Nếu bạn đang có một blog lớn và sử dụng nhiều hình ảnh cho bài viết bằng cách upload hình ảnh trực tiếp lên host WordPress, và bạn có thể đã upload một số hình ảnh giống nhau cho nhiều bài viết khác nhau. Vì sao? Vì chúng ta hay có thói quen là cứ nhấn vào nút Add Media là chọn ảnh ngay từ máy tính và upload lên mà quên kiểm tra xem hình ảnh đó có trên host hay chưa và chúng ta có thể sử dụng lại chúng.

Khi nhấn vào nút Add Media, đừng vội kéo file ảnh hoặc chọn file ảnh để upload lên, mà hãy chuyển qua tab Media Library ngay phía trên. Ở đó, bạn sẽ có thể xem các hình ảnh mà mình đã upload lên, tùy chọn hiển thị ảnh theo ngày tháng hoặc tìm kiếm ảnh bằng từ khóa để kiểm tra xem ảnh đó đã có trên host hay chưa. Nếu có rồi thì bạn có thể nhấn vào nút Show bên cạnh rồi chọn Insert into post.

Tùy chỉnh Home Page

WordPress là một mã nguồn mở rất linh hoạt trong việc tùy biến blog trở thành một website quản lý nội dung (CMS) rất tốt nếu chúng ta biết tận dụng những chức năng của nó. Một trong các việc đầu tiên khi tùy biến WordPress là phải thay đổi trang chủ mặc định của WordPress, mặc định của WordPress là hiển thị những bài viết mới nhất và chúng ta muốn biến trang chủ thành trang giới thiệu sản phẩm, công ty hay đại loại là một trang gì đó không phải những bài viết mới nhất.

Thay vì sử dụng các plugin hỗ trợ hay phức tạp hơn là tùy biến….code, thì chúng ta vẫn có thể dễ dàng làm được việc này bằng chức năng Custom home page có sẵn trong phần Setting -> Reading để thiết lập trang hiển thị mặc định ngoài trang chủ.

Xem thêm về Custom Static Front Page tại WordPress Codex.

Đừng bỏ quên WordPress Codex

WordPress là một mã nguồn mạnh mẽ và dễ sử dụng đến mức chỉ cần cài đặt là ta có thể sử dụng một cách rất tốt để quản lý nội dung trên blog của mình. Tuy nhiên, những gì ẩn chứa bên trong nó mới thật sự là sức mạnh để đưa WordPress trở thành nền tảng blog tốt nhất và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Nếu bạn chỉ tập trung sử dụng các plugin, tùy biến theme thì e rằng bạn đã bỏ lỡ rất nhiều các tính năng ẩn chứa bên trong nó. Vì vậy thật không sai lầm khi bạn hãy dành ra những thời gian rảnh rỗi để xem qua những nội dung bên trong WordPress Codex nếu như bạn muốn phát huy hết khả năng làm việc của nó.

4 ví dụ mình đã nêu ra ở trên chỉ là một phần rất nhỏ trong những tính năng ít người nhắc đến trong WordPress mặc dù nó rất hữu ích. Vì vậy ngay từ bây giờ, hãy tiến hành tìm hiểu kỹ các chức năng có trong WordPress và mình cam đoan rằng điều này sẽ tăng hiệu suất làm việc rất nhiều nếu có thể nắm vững những tính năng của nó.

Nguồn Thạch Phạm (httpss://ThachPham.Com)

Hotline: 0916 590 161