Xin chào các đồng môn!

Comment rác – spam là vấn đề đau đầu mà người dùng wordpress và các nền tảng blog khác thường xuyên gặp phải. Một lượng comment rác được đăng tự động bằng các bot spam. Sau một thời gian bạn sẽ thấy rất nhiều bình luận rác xuất hiện. Mặc dù bạn có thể để mặc định bình luận cần phải xét duyệt để nó không thể hiện ra ngoài. Nhưng về lâu dài thì số lượng sẽ càng nhiều liên tục khó kiểm soát.


Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chặn hết bình luận rác, với plugin Akismet Anti-Spam

Chặn bình luận rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Mặc định khi cài đặt wordpres, Akismer cũng đã được cài đặt sẵn nhưng chưa kích hoạt. Nếu nó chưa được cài, bạn hãy tìm và cài đặt nó trong kho plugin wordpress. Bây giờ hãy kích hoạt nó, sau đó nhấn nút Cài đặt luôn nhé.

plugin Akismet Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Đây là trang chào mừng của plugin Akismet, bạn nhấn nút Cài đặt tài khoản Akismet của bạn.

spam bình luận wordpress Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Bạn sẽ được đưa đến trang chính của Akismet, kéo xuống dưới để thấy bảng giá của plugin này. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà chọn gói phù hợp với các blog thông thường. Bạn có thể chọn gói Personal miễn phí là dùng được rồi. Nhấn nút Get started with Personal để bắt đầu đăng ký.

comment wordpress Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Bạn sẽ được đưa đến trang tạo tài khoản tại WordPress.com. Nếu đã có tài khoản thì bạn đăng nhập nếu chưa thì điền thông tin vào và nhấn Create your account.

comment wordpress Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Đến trang thanh toán để dùng miễn phí đầu tiên bạn kéo thanh trượt bên phải về $0/year. Sau đó bên trái điền các thông tin được yêu cầu. Với bản miễn phí này thì bạn phải cam kết website không chèn ads không bán sản phẩm hoặc quảng bá kinh doanh. Bằng cách tick chọn 3 ô bên dưới. Cuối cùng nhấn nút Continue with personal subcription.

plugin Akismet Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Xuất hiện bảng thông báo đăng ký thành công. Bạn được cung cấp một chuỗi API key để sử dụng Akismet. Không cần làm gì với nó mà hãy nhấn nút Automatically save your akismet API key để nó tự động điền API key vào plugin Akismet tại trang wordpress của bạn.

Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Bây giờ thì blog của bạn đang được bảo vệ khỏi spam.

plugin Akismet Chặn comment rác trong wordpress bằng plugin Akismet

Tổng kết

Bình luận spam trên WordPress là một mặt trái của nó và không có giải pháp nào có thể chặn hiệu quả 100%. Plugin Akismet có thể chặn các bình luận spam ở mức độ có thể chấp nhận được nhưng nó sẽ không hoàn toàn loại bỏ nó cũng như đôi khi chặn nhầm bình luận thật. Do đó thỉnh thoảng bạn nên tự mình kiểm tra các bình luận để tránh bỏ sót spam hoặc loại nhầm bình luận thật.