Xin chào các bạn!

Vấn đề bình luận rác đã được mình nhắc tới trong bài hướng dẫn cách chặn bình luận rác với plugin Akismet. Tuy nhiên, có thể nhiều người vì một lý do nào đó không muốn dùng plugin này như là không đăng ký được Akismet hoặc cảm thấy nó không hiệu quả. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu các để hạn chế các bình luận rác mà không cần dùng plugin hoặc có thể kết hợp dùng cả cách này cùng với plugin Akismet để tăng hiệu quả.


Hạn chế bình luận rác trong WordPress

Để thiết lập các tính năng hạn chế bình luận rác, bạn vào menu Cài đặt Thảo luận. Sau đó bạn thiết lập các tuỳ chỉnh sau:

1. Nhấp chọn Tác giả của phản hồi phải cung cấp tên và email để hạn chế spam thủ công. Thường thì tính năng này không chặn được các bình luận từ bot-spam, vì chúng được cài đặt để điền đầy đủ thông tin vào bình luận.

2. Thông thường các bình luận rác sẽ ít xuất hiện ở những bài viết mới hơn là xuất hiện ở những bài viết cũ. Do đó nếu không có nhu cầu thu thập bình luận trên các bài viết cũ. Tốt nhất bạn nên tắt chúng đi, bằng cách tick chọn tính năng “Tự động tắt chức năng bình luận” nếu có bài viết cũ và điền thời gian đóng bình luận là sau bao nhiêu ngày.

3. Bạn nên để tất cả Nhận xét phải chờ được kiểm duyệt. Vì điều này sẽ hạn chế bình luận rác cũng như bình luận mang tính tiêu cực hiển thị ra bên ngoài rất nguy hiểm.

4. Bạn có thể duyệt ngay bình luận của những người gửi phải hồi đã từng có phản hồi được chấp nhận. Đa số những người đã được duyệt bình luận là bình luận có tính hữu ích và thực tế. Do đó bạn không cần phải xét duyệt lại.

Hạn chế bình luận rác trong WordPress

Quản lý xét duyệt comment

Theo thống kế thì đa số bình luận rác từ bot-spam luôn có chứa ít nhất 1 liên kết. Do đó bạn nên giữ tất cả bình luận có liên kết lại để xét duyệt. Ngoài ra, bạn có thể đưa các bình luận từ những địa chỉ IP spam. Bình luận chứa những từ ngữ không đàng hoàng bằng cách điền chúng vào ô trống dưới đây. Mỗi nội dung trên một dòng nhé.

Hạn chế bình luận rác trong WordPress

Cũng giống như trên với tính năng Danh sách đen những bình luận có địa chỉ IP hoặc từ ngữ nằm trong danh sách này sẽ bị đưa vào thùng rác ngay.

Hạn chế bình luận rác trong WordPress

Tổng kết

Trên đây là cách thiết lập chức năng bình luận trong wordpress để hạn chế được các bình luận spam. Tuy nhiên khi website của bạn có lượng bình luận lớn thì cần phải quản lí comment chặt chẽ hơn. Vì thế mình khuyên các bạn nên kết hợp dùng thêm plugin Akismet để chặn spam hiệu quả hơn nhé.