Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

WordPress.com là một giải pháp tạo blog WordPress miễn phí và có những tính năng cơ bản giúp bạn quản lý các bài viết và những bình luận rất tốt. Có thể nói đây là sự lựa chọn khá tốt nếu như bạn muốn có một blog tương đối toàn diện để viết bài. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, việc truy cập vào những trang blog trên wordpress.com tại Việt Nam đôi khi khá khó khăn vì các nhà mạng đã lên kế hoạch chặn WordPress.com, và một phần quan trọng nữa là nếu bạn sử dụng một tài khoản với quy mô miễn phí thì cũng không có quá nhiều quyền lợi để có một blog đầy đủ các tính năng quan trọng như cài plugin riêng, theme riêng, đây là 2 tính năng rất quan trọng trong WordPress đã giúp nó trở thành một trong những nền tảng blog thông dụng nhất thế giới.

Bởi vậy nếu như bạn muốn sử dụng một blog WordPress đầy đủ các chức năng vốn có, hoàn toàn chuyên nghiệp và không lo nhà mạng chặn nữa thì bắt buộc phải sử dụng WordPress Self-Hosted. Trước tiên để sử dụng được WordPress Self-Hosted thì bạn cần có một tên miền và một hosting hỗ trợ WordPress để có thể cài đặt nó. Các bạn có thể mua tên miền tại đây và tham khảo danh sách những hosting tốt nhất hỗ trợ WordPress.

Sau khi đã có tên miền và hosting, bạn phải tiến hành cài đặt sẵn một blog WordPress để chút nữa bạn có thể import các dữ liệu từ WordPress.com vào. Được rồi, bây giờ chúng ta sẽ làm từng bước một.

Lưu ý: Nếu bạn có mua tên miền trên WordPress.com thì xem thêm cách trỏ tên miền từ WordPress.com về hosting riêng.

Bước 1. Export dữ liệu từ WordPress.com

Các bạn truy cập vào Dashboard của blog cần chuyển trên WordPress.com, tìm Tools ⇨ Export ⇨ chọn All Content ⇨ nhấn Download Export File.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

  • Chọn All Content nếu muốn di chuyển toàn bộ bài viết, comment, pages.
  • Chọn Posts nếu muốn chỉ chuyển bài viết và comment.
  • Chọn Pages nếu muốn chỉ chuyển Pages.
  • Chọn Feedback nếu muốn chỉ chuyển các tin nhắn liên hệ.

Sau đó các bạn sẽ nhận được một file .xml, trong đó nó sẽ chứa tất cả các dữ liệu ở trang blog wordpress.com của bạn.

Bước 2. Chuyển dữ liệu vào blog WordPress trên host

Sau khi đã có một bản WordPress đã được cài đặt trên host, các bạn vào https://example.com/wp-admin và tìm  Tools ⇨ Import ⇨ WordPress ⇨ Install Now ⇨ chọn file XML mà bạn vừa có được thông qua bước 1 ⇨ nhấn Upload file and import.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Tiếp theo bạn cần chọn tác giả cho các bài viết mới này. Nếu bạn có sử dụng hình ảnh trong bài viết thì chọn thêm Download and import file attachments và nhấn nút Submit.

Tới bước này bạn cần phải chờ 1 lát để nó import, cứ thong thả làm ly cafe cho tỉnh táo vì nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào số lượng bài viết mà bạn muốn import. Khi import thành công nó sẽ có tin nhắn thông báo như sau.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Thế là xong rồi đó, bạn ra trang chủ blog sẽ thấy các bài viết vừa mới import vào. Bây giờ bạn có thể thoải mái cài thêm plugin và theme rồi nhé.  ????

Chuyển tên miền tại WordPress.com về host khác

Khi bạn đã sử dụng gói nâng cấp trên WordPress.com để sử dụng tên miền riêng thì nếu bạn muốn chuyển qua WordPress Hosting mà vẫn muốn sử dụng tên miền đó thì bạn cần cập nhật Name Server (DNS) cho tên miền trên WordPress.com

Các bạn truy cập vào Store ⇨ Domains trên Dashboard của WordPress.com

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Ở đây, bạn nhìn xuống phía dưới sẽ thấyhộp chọn “What would you like to do?“, các bạn bấm vào nó và chọn Make Changes to DNS. Sau khi chọn nó, bạn sẽ thấy một hộp thoại khác sổ ra bao gồm Customer Numbercập nhật mật khẩu. Đây là mật khẩu mà bạn sẽ đăng nhập vào trang quản lý domain, hoàn toàn không liên quan đến tài khoản của WordPress nên bạn có thể tạo mới một mật khẩu khác để chút nữa đăng nhập. Bạn cũng nên copy cái Customer ID ra 1 nơi nào đó để chút nữa ta sẽ đăng nhập bằng ID đó.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Sau đó bạn nhấp vào liên kết Manage Your Domains để đi vào trang quản lý tên miền. Bạn đăng nhập bằng Customer ID và mật khẩu của bạn nhé.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Lưu ý

Sau khi đăng nhập, nó sẽ đòi mã PIN của bạn mà bạn phải gọi cho nó để chứng thực chủ nhân tải khoản thì mới có mã PIN đó. Bạn cứ tắt đi và truy cập vào trang đăng nhập này một lần nữa nó sẽ không đòi mã PIN.  :gach:

Sau khi đăng nhập thành công bạn sẽ thấy domain của bạn hiển thị tại trang quản lý, các bạn chọn nó và chọn Set Nameserver.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Tiếp tục, chọn “I have specific nameservers for my domains” và xóa hết các DNS mặc định của WordPress.com đi và thay vào đó là DNS của hosting mà bạn đang sử dụng.

Hướng dẫn chuyển blog từ WordPress.com về WordPress.org

Cuối cùng, nhấn nút OK và nó sẽ bảo bạn đợi trong vòng 2 đến 48h để DNS được cập nhật.  :*

Nếu bạn có gì thắc mắc, hãy để lại bình luận ngay tại bài viết này nhé. Chúc các bạn chuyển blog thành công.  :sexy:

Nếu các bạn muốn chuyển blog từ Blogspot về WordPress mà không bị mất traffic hay pagerank thì hãy đợi bài viết sau nhé.

Cám ơn Chốn Dừng Chân về những hình ảnh trong bài viết.

Nguồn Thạch Phạm (httpss://ThachPham.Com)

Hotline: 0916 590 161