Xin chào các đồng môn!

Chắc các bạn đã biết Contact Form 7 là một plugin tạo form liên hệ khá đơn giản nhưng lại được rất nhiều website wordpress sử dụng. Nếu bạn chưa biết về nó, hãy xem lại bài Tạo form liên hệ với plugin Contact Form 7 nhé!


Tuy nhiên, về cơ bản CF7 có một cái dở là nó chỉ gởi thông tin khách nhập qua email cho quản trị viên, mà không thể lưu vào database website để dễ quản lý. Điều này khá là bất tiện trong việc quản lý các thông tin khách hàng liên hệ, cũng như tổng hợp báo cáo. Rất may là có nhiều người đã nhận ra bất tiện này, và phát triển plugin hỗ trợ, điển hình là Advanced Contact form 7 DB được phát triển bởi Vsourz Digital.

Advanced Contact form 7 DB là gì?

Advanced Contact form 7 DB là một plugin được phát triển để hỗ trợ lưu dữ liệu của Contact Form 7 vào Database, giúp admin có thể dễ dàng thống kê, quản lý thông tin liên hệ của khách hàng. Các tính năng chính của Advanced CF7:

  • Lưu trữ an toàn dữ liệu từ Contact Form 7 vào cơ sở dữ liệu
  • Dễ dàng sửa đổi dữ liệu do khách hàng gởi
  • Xem danh sách tất cả các liên hệ thông qua các form của Contact form 7
  • Tìm kiếm / lọc chi tiết liên hệ bằng từ khóa, ngày gởi
  • Xuất dữ liệu ở định dạng CSV, Excel hoặc PDF
  • Chỉnh sửa hoặc xoá nội dung liên hệ

Hướng dẫn sử dụng Advanced Contact form 7 DB

Đầu tiên, phải cài đặt Advanced Contact form 7 DB, bằng cách vào menu Plugin Cài mới và tìm plugin với từ khoá “Advanced CF7” là sẽ thấy nó. Tiến hành cài đặt và kích hoạt nó để sử dụng.

Advanced Contact Form 7 DB Lưu dữ liệu Contact Form 7 và xuất file báo cáo

Sau khi cài đặt xong thì sẽ xuất hiện menu mới là Advance CF7 DB. Bạn nhấn vào sẽ ra giao diện của plugin này. Ở mục Select Form name, bạn chọn form nào muốn xem dữ liệu. Ở đây mình chọn form Liên hệ đã tạo trong bài trước. Nó sẽ ngay lập tức xuất hiện danh sách các liên hệ mà khách hàng đã gởi, gồm đầy đủ thông tin có trong form liên hệ. Tuy nhiên nhìn không đẹp lắm, vì các tiêu đề cột nó hiển thị dạng id. Mình có thể chỉnh sửa nó bằng cách nhấn nút Cài đặt hiển thị.

Advanced Contact Form 7 DB Lưu dữ liệu Contact Form 7 và xuất file báo cáo

Sau đó bạn chỉnh sửa tên cho các id để dễ nhận diện. Lưu ý:

  • Show record: số lượng nội dung hiển thị trên mỗi trang.
  • Nếu bạn muốn ẩn cột nào đó đi, hãy nhấn vào con mắt ở cuối dòng đó nhé.

Advanced Contact Form 7 DB Lưu dữ liệu Contact Form 7 và xuất file báo cáo

Để xuất dữ liệu liên hệ ra, phục vụ mục đích lưu trữ hay làm báo cáo gì đó, bạn có thể tích chọn các liên hệ. Sau đó phần Export to chọn một trong 3 loại file là CSV, Excel hoặc PDF. Ở đây mình chọn xuất ra Excel nhé.

Advanced Contact Form 7 DB Lưu dữ liệu Contact Form 7 và xuất file báo cáo

Ngay sau khi bạn chọn file và nhấn nút Xuất ra một file excel sẽ được tải về máy tính. Bạn mở nó ra và trang trí lại cho đẹp mắt xíu và lưu lại hoặc gởi cho cấp trên để báo cáo.

Advanced Contact Form 7 DB Lưu dữ liệu Contact Form 7 và xuất file báo cáo

Tổng kết

Advanced Contact Form 7 DB thực sự là một plugin hỗ trợ cho Contact form 7 rất tốt trong việc lưu trữ và xuất dữ liệu liên hệ của khách hàng. Nếu bạn đang dùng plugin CF7 để làm trang liên hệ, hãy nhớ kết hợp thêm Advanced CF7 DB nhé.