Xin chào các đồng môn!

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ý nghĩa cũng như cách sử dụng shortcode ultimate trong wordpress.


Shortcode WordPress là gì?

Shortcode hiểu theo nghĩa đen là một đoạn code ngắn. Dùng để chèn vào bất kỳ đâu trong wordpress, nhằm thực thi một hành động cụ thể. Chẳng hạn bạn có một đoạn code lấy các bài viết theo tiêu chí nào đó. Bạn sẽ viết đoạn code này vào file function của wordpress và gán một tên shortcode cho nó. Để hiển thị kết quả vào trong trang hoặc bài viết, bạn có thể gọi đoạn code này thông qua shortcode mình đã tạo.

Shortcode rất cần thiết cho những bạn muốn nghiên cứu wordpress chuyên sâu sau này. Còn bây giờ, mình sẽ giới thiệu plugin Shortcode Ultimate hỗ trợ trang trí cho trang và bài viết trên website. Giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động shortcode.

Nếu bạn đã xem bài viết Tạo form liên hệ với contact form 7, để chèn form vào trang liên hệ, ta cũng dùng shortcode đó. Đó cũng là một ví dụ về ý nghĩa của shortcode.

Shortcode Ultimate là gì?

Plugin Shortcodes Ultimate được tạo bởi Vladimir Anokhin, là plugin tạo shortcodes tốt nhất trong WordPress với hơn 800.000 lượt tải về. Shortcodes Ultimate giúp bạn có thể dễ dàng tạo các tab, nút, hộp, bảng giá, thanh trượt và băng chuyền, video phản hồi,… để trang trí cho trang và bài viết trong website.

 • Cung cấp cho bạn hơn 50 loại Shortcodes khác nhau.
 • Hỗ trợ trình soạn thảo Gutenberg
 • Thiết kế rất đẹp & hiện đại.
 • Cung cấp đầy đủ các tính năng bạn cần
 • Đa ngôn ngữ
 • Biên tập tùy chỉnh Widget
 • Có thể hoạt động trên mọi giao diện trong WordPress
 • Chỉ cần 1 click chuột với chức năng xem trước để chọn

Hướng dẫn sử dụng plugin Shortcode Ultimate

Trước tiên bạn cần tìm và cài đặt plugin này trong menu Plugin nhé.

Shortcode Ultimate là gì? Shortcode Ultimate trong WordPress là gì?

Bây giờ bạn vào tạo một bài viết mới, đặt tiêu đề cho bài là gì tuỳ bạn nhé. Bây giờ, bạn sẽ thấy xuất hiện một nút mới [] Insert shortcode

Shortcode Ultimate WordPress Shortcode Ultimate trong WordPress là gì?

Khi bạn nhấn vào thì nó sẽ xuất hiện danh sách các shortcode. Có hơn 50 shortcode khác nhau, cùng thử nghiệm với shortcode ultimate có tên là Tabs để chèn nội dung theo từng tab vào bài viết. Các shortcode khác khi có thời gian bạn tự tìm hiểu nhé. Bây giờ nhấn vào shortcode Tabs

Shortcode Ultimate WordPress là gì Shortcode Ultimate trong WordPress là gì?

Cấu hình cho shortcode ultimate

Ô tinh chỉnh cho shortcode ultimate hiện ra, với các tuỳ chọn sau:

 • Style: kiểu của tab, bản free thì chỉ có 1 kiểu thôi
 • Active Tab: mặc định tap thứ mấy được mở, ở đây là tab 1
 • Vertical: Hiển thị tap theo chiều dọc: No là không, nghĩa là nó sẽ hiện theo chiều ngang
 • Appearance On Mobile Devices: nếu chọn như hình thì nó sẽ hiển thị theo chiều dọc khi xem trên thiết bị di động.
 • Extra CSS Class: mục này để bạn tuỳ biến css cho Tab. Tạm thời để trống nhé.
 • Content: nội dung sẽ xuất hiện trong các Tab. Để nguyên vậy chỉnh sau, bây giờ nhấn nút Insert shortcode

shortcode trong wordpress Shortcode Ultimate trong WordPress là gì?

Bây giờ, một đoạn shortcode được chèn vào trong nội dung bài viết. Bạn sẽ nhận thấy tab được khai báo với cấu trúc với 2 thẻ mở và đóng [su_tabs] … [/su_tabs]. Còn các tab sẽ nằm giữa thẻ này và có cấu trúc [su_tab title=”Tab name” disabled=”no” anchor=”” url=”” target=”blank” class=””]Tab content[/su_tab]

Bây giờ, ta thay Tab name thành tên của Tab còn Tab content là nội dung của Tap. Tab name cần nằm trong dấu “…” còn Tab content thì không cần và có thể xuống hàng tuỳ ý, thậm chí chèn cả hình vào cũng được.

học wordpress Shortcode Ultimate trong WordPress là gì?

Sau đó hãy đăng bài viết này và xem thử bài viết ngoài trang chủ nó sẽ xuất hiện 2 tab như thế này. Để thêm tab nữa bạn có thể copy đoạn shortcode [su_tab title=”Tab name” disabled=”no” anchor=”” url=”” target=”blank” class=””]Tab content[/su_tab] và dán nó vào vị trí nào tuỳ ý, nhưng đừng phá vỡ cấu trúc của Tabs là được.

học shortcode wordpress Shortcode Ultimate trong WordPress là gì?

Tổng kết

Như vậy là bạn đã hiểu sơ về tính năng của shortcode trong wordpress với một ví dụ cơ bản là Shortcode Ultimate. Đây cũng là một plugin trang trí cho bài viết, trang với rất nhiều mẫu shortcode đẹp mắt.