Chào các bạn!

Bài viết là những nội dung đăng tải lên website nhằm cung cấp thông tin cho người đọc. Bài viết trên wordpress được quản lý dưới hai dạng: chuyên mục (category) và thẻ (tag). Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về chuyên mục và thẻ của bài viết trong wordpress nhé!


Chuyên mục – Category là gì?

Chuyên mục trong wordpress, tiếng Anh gọi là Category, là việc sắp xếp bài viết vào từng nhóm chủ đề khác nhau, phục vụ cho mục đích quản lý cũng như dễ dàng theo dõi hơn. Việc phân chia chuyên mục giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung mà họ mong muốn hơn. Chẳng hạn trong mục tin tức có thể chia thành nhiều chuyên mục như: tin xã hội, tin pháp luật, tin thể thao, tinh kinh tế,…

Tạo Category trong wordpress như thế nào?

Để tạo chuyên mục / category, bạn vào menu Bài viết Chuyên mục / Categories. Bạn thêm chuyên mục / category trong wordpress với các thông tin sau:

  • Tên: Tên của chuyên mục.
  • Chuỗi cho đường dẫn tĩnh: đường dẫn của chuyên mục sử dụng trên website. Nếu bạn để trống nó sẽ tự động tạo.
  • Chuyên mục hiện tại: chuyên mục bạn muốn tạo có là con của chuyên mục nào không, nếu có thì hãy chọn chuyên mục cha ở đây.
  • Mô tả: mô tả ngắn về nội dung của chuyên mục.

Sau khi điền đầy đủ hãy nhấn nút Thêm chuyên mục.

chuyên mục và thẻ Tìm hiểu về chuyên mục và thẻ của bài viết

Lúc này ta sẽ thấy chuyên mục vừa tạo xuất hiện. Nếu là chuyên mục con thì nó sẽ nằm dưới chuyên mục cha và sẽ có gạch ngang phía trước. Nếu bạn đưa chuột vào chuyên mục, sẽ có menu các chức năng hiện ra để có thể sửa, xoá chuyên mục.

chuyên mục và thẻ Tìm hiểu về chuyên mục và thẻ của bài viết

Thẻ – Tag là gì?

Tag hay còn gọi là thẻ, là những từ khóa có chức năng phân loại bài viết theo hướng liên quan. Chẳng hạn trong bài viết của bạn về đội Juventus, sẽ có các từ khoá như Juventus, Ronaldo, đội bóng,… thì những bài viết có thẻ giống như trên sẽ được gom lại với nhau. Từ đó người xem tìm kiếm theo thẻ sẽ thấy được các bài viết đó. Thẻ giúp cho người đọc dễ dàng tìm kiếm nội dung liên quan một cách chi tiết hơn.

Thẻ có thể được tạo bằng cách điền thẻ khi tạo bài viết mới. Nó sẽ tự động được lưu lại trong thẻ và gom các bài viết có liên quan đến thẻ lại với nhau. Bạn cũng có thể tạo thẻ trước bằng cách vào Bài viết Thẻ và tạo thẻ giống như tạo chuyên mục ở trên vậy. Tuy nhiên thẻ thì sẽ không có thẻ cha.

chuyên mục và thẻ Tìm hiểu về chuyên mục và thẻ của bài viết

Tổng kết

Trên đây là những giới thiệu về Chuyên mục / Category và Thẻ / Tag cho bài viết trong WordPress. Việc phân chia chuyên mục và thẻ cho bài viết là rất cần thiết, giúp cho người xem dễ dàng tìm thấy nội dung họ cần hơn. Bên cạnh đó việc này cũng rất tốt cho SEO. Trong bài kế tiếp, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo một bài viết mới nhé!