Xin chào các đồng môn!

Xuất nhập dữ liệu là 2 chức năng hữu ích nếu như bạn muốn di chuyển hoặc khôi phục dữ liệu. Dữ liệu là tài sản rất cần được bảo vệ, đặc biệt là với các bài viết mà bạn dày công xuất bản. Việc sao lưu nó định kỳ là rất cần thiết, để lỡ có chuyện gì thì không phải ngồi gõ lại từ đầu.


Có rất nhiều cách để sao lưu dữ liệu cho một website, đặc biệt là với wordpress. Mặc định, bạn có thể Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress với công cụ đi kèm.

Nghĩa là bạn có thể xuất (export) nội dung trên website này và có thể nhập (import) vào một website WordPress khác hoặc chính website đó nếu bị mất dữ liệu.

Tuy nhiên, tính năng xuất / nhập này chỉ có thể xuất các nội dung chính liên quan tới bài viết và trang mà thôi. Còn plugin, theme, các thiết lập đều khác của wordpress thì không xuất được, mình sẽ hướng dẫn trong bài khác.

Xuất dữ liệu trong wordpress

Để xuất dữ liệu trong wordpress, bạn vào menu Công cụ Xuất. Sau đó chọn nội dung để xuất ra, bạn nên chọn “tất cả nội dung”. Sau đó để nó xuất cả bài viết, trang, bình luận, các trường khác có trong bài viết,… Và nhấn nút Tải về tập tin được xuất ra. Trình duyệt sẽ download về một file có đuôi là xml, bạn hãy chép file này vào một nơi an toàn nhé!

Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress Xuất / Nhập dữ liệu trong WordPress

Xuất dữ liệu – Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress

Nhập dữ liệu trong worpdress

Để nhập dữ liệu, bạn vào menu Công cụ Nhập vào. Tìm công cụ là WordPress, nếu nó chưa được cài đặt, bạn hãy nhấn nút Cài đặt và chờ đợi trong chốc lát nhé.

Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress Xuất / Nhập dữ liệu trong WordPress

Nhập dữ liệu – Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress

Sau khi cài đăt xong, chữ Cài đặt sẽ đổi thành Chạy trình nhập. Bạn nhấn nút này, sau đó Chọn tệp là file xuất ra đã lưu lại. Sau đó nhấn nút Tải tập lên và nhập. Quá trình này kéo dài bao lâu tuỳ theo số lượng nội dung từ file xuất ra.

Sao lưu dữ liệu trong wordpress Xuất / Nhập dữ liệu trong WordPress

Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress

Khi nhập vào, nếu nội dung nào đã có trên website rồi thì nó sẽ bỏ qua và chỉ nhập các nội dung chưa có. Bên cạnh đó, ngày giờ đăng bài cũng đều được giữ nguyên thời gian gốc không thay đổi thành ngày giờ bạn nhập vào.

Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress Xuất / Nhập dữ liệu trong WordPress

Tổng kết

Đây là tính năng Xuất Nhập dữ liệu trong WordPress, nó thiếu chuyên nghiệp và có những hạn chế. Chẳng hạn như hình ảnh trong bài viết nó sẽ lấy hình ảnh từ website đã xuất dữ liệu. Nếu hình ảnh trên website xuất bị mất thì các bài viết nhập vào sẽ không có hình ảnh.

Do đó, tính năng này chủ yếu để bạn xuất dữ liệu làm demo cho một website khác. Còn nếu muốn sao lưu dữ liệu hoàn chỉnh thì dùng các plugin chuyên nghiệp hơn. Mình sẽ giới thiệu trong bài khác nhé!